Để ký vào bản kiến nghị sau đây, xin gởi tên họ và địa chỉ về email sau đây :
sosphamminhhoang@googlegroups.com

Cùng nhau vận động tự do cho ông Phạm Minh Hoàng

Chúng tôi vô cùng bàng hoàng khi nhận được lá thư kêu cứu của bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ ông Phạm Minh Hoàng, 55 tuổi giảng viên trường Đại Học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh, cho biết ông đã bị công an bắt giữ ngày 13/8/2010. Lý do có thể là để điều tra về việc ông đã ký tên vào các bản kiến nghị đòi hỏi ngưng khai thác Bauxite ở Tây Nguyên hay đòi hỏi Trung-Quốc trả lại Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo sự hiểu biết của chúng tôi, ông Phạm Minh Hoàng là một người hiền hoà, điềm đạm, luôn luôn sống theo lẽ phải và tôn trọng pháp luật.

Trong thời gian hơn 20 năm du học và làm việc bên Pháp, ông đã được rất nhiều bạn bè, người quen quý mến và nể trọng. Ông đã không tiếc thời giờ và công sức phục vụ cho cộng đồng VN về các mặt xã hội, văn hoá, đóng góp vào việc làm cho người VN ở Pháp được tôn trọng và kính nể.

Trong thời gian 10 năm làm giảng viên Đại Học ở VN, ông đã được rất nhiều sinh viên kính phục và ưa chuộng vì sự tận tâm và nổ lực cuả ông. Nhiều sinh viên đã theo học các lớp huấn luyện thêm kỹ năng do ông đặc biệt giảng dạy để giúp các em có thêm điều kiện thành công. Các đồng nghiệp cuả ông cũng thường công nhận ông luôn tìm mọi sáng kiến, phương cách để góp phần xây dựng một tương lai tươi sáng cho giới trẻ ở VN

Tóm lại, ông Phạm Minh Hoàng là một công dân hữu dụng, có tinh thần phục vụ cao cả. Ông vẫn thường bày tỏ mối quan tâm của mình để sao cho đất nước càng thêm an bình và vững mạnh, sự mong muốn được sống và làm việc ở VN, phục vụ cho người VN.

Ông không bao giờ có ý định phá rối an ninh hay gây xáo trộn trong xã hội. Lo lắng cho vấn đề môi sinh chỉ là một hành động công dân đúng đắn. Quan tâm đến chủ quyền đất nước chỉ là bổn phận của mỗi người dân.

Vì vậy chính quyền Việt Nam cần trả tự do cho ông Phạm Minh Hoàng được trở về sống an bình với vợ con và phụng dưỡng bố mẹ già, để chứng tỏ Việt Nam là một nước biết tôn trọng nhân quyền theo Hiến Chương của Liên Hiệp Quốc.

Chúng tôi thỉnh cầu chính quyền các nước và các cơ quan nhân quyền vận động để chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Phạm Minh Hoàng

Đồng ký tên :
Những người quan tâm đến sinh hoạt ở Việt-Nam, những bạn hữu, đồng nghiệp, học trò, người quen của ông Phạm Minh Hoàng, giảng viên trường Đại Học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh

Kiến nghị này sẽ được tuần tự gởi đến
- các cơ sở nước ngoài có hợp tác với Đại Học Bách Khoa TPHCM
- các cơ quan ngôn luân có đăng tin về VN
- những cơ quan tranh đấu cho tự do, nhân quyền trên thế giới
- những cơ quan hành chánh, chính quyền các quốc gia tự do có giao thương hoặc viện trợ cho VN

 

dimanche 29 août 2010

Phạm Minh Hoàng – người thầy truyền lửa cho sinh viên

Mình không còn học thầy Hoàng nữa, nhưng hôm vừa rồi nghe tin thầy bị bắt, tự dưng bao kỷ niệm về trường Bách Khoa và người thầy của mình ùa về.

Có lẽ đã có nhiều bài viết về thầy Hoàng trên mạng, mình không muốn nói điều chi to tát, chỉ muốn nói về con người rất thật của thầy giáo Phạm Minh Hoàng.

Hồi ấy đám sinh viên bọn mình có chung một nhận định : thầy rất dễ thương. Trong suốt những năm ngồi ghế nhà trường, chưa bao giờ mình gặp một người thầy đáng yêu và nhiệt tình với học trò như vậy. Thực ra, lâu lâu thầy cũng hay bực mình khi bọn mình không hiểu bài, nhưng vừa la xong thầy lại quên ngay, rồi kiên nhẫn giảng lại từ đầu.

Thầy mình chỉ tỏ ra nghiêm khắc trong công việc, trong cuộc sống bình thường, thầy là người rất hiền – thậm chí hiền như bột. Ai nói gì cũng chỉ biết cười. Ngoài giờ học, thầy đối xử rất thân tình với học trò. Những lúc ấy, mình thấy dường như không còn ranh giới khoảng cách thầy – trò nữa.

Nhớ hồi đi thực tập, đứa nào cũng lo lắng không biết làm, lại xa nhà. Thầy bèn lặn lội xuống tận Biên Hòa, Vũng Tàu để hướng dẫn, ai cũng cảm động.

Năm mình học, sinh viên đứa nào cũng nghèo, nên thường xảy ra chuyện trốn học, bỏ tiết để đi làm thêm, thậm chí để đi chơi. Nhưng riêng tiết thầy Hoàng thì hiếm khi xảy ra chuyện bỏ học.

Có thể thầy không phải là một giáo viên có phương pháp sư phạm hay nhất, nhưng sự nhiệt tình và cách nói chuyện chân tình của thầy khiến ai cũng muốn học. Mình nghĩ, dù thầy không phải là người khéo ăn nói, nhưng thầy là giảng viên biết truyền lửa cho học trò, giúp bọn mình yêu nghề hơn, thấy được sự cần thiết phải có kiến thức.

Trong giờ học, thầy luôn lồng vào bài học là những câu chuyện có thực, từ kinh nghiệm thực tế. Thỉnh thoảng thầy hay nói về vấn đề thời sự, những câu chuyện gợi lên lòng yêu nước… Hồi ấy mình còn quá trẻ, nhìn cuộc đời cái gì cũng màu hồng nên chưa hiểu rõ lắm. Nhưng dần dần qua thầy, mình suy nghĩ sâu hơn, biết nhìn thực tế về cuộc sống, để thấy những thực tại yếu kém trong xã hội.

Nhiều lần mình bắt gặp thầy lặng lẽ đứng trên tòa nhà B4, nhìn mọi thứ xung quang, có vẻ như luôn đăm chiêu suy nghĩ điều gì đó. Có lẽ thầy luôn suy tư để làm sao cho mọi thứ quanh mình được tốt đẹp hơn.

Năm ngoái, mình vô tình gặp lại thầy khi tham gia Hội thảo Biển Đông. Hôm ấy, nhiều lần mình chúng kiến thầy run run, mặt đỏ bừng khi nhìn về vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc đang bị chiếm đóng. Thầy luôn tỏ ra xúc động khi nói về lòng ái quốc.

Mình có thằng em, năm rồi cũng học thầy Hoàng, nghe kể hôm rồi có người xưng là Công An đến chỗ phòng trọ mà nó và các bạn thuê. Người này dụ dỗ, khuyên nhủ bọn sinh viên làm đơn tố cáo thầy Hoàng. Chẳng đưa nào chịu làm cái trò bất nhân ấy, có đứa còn nói thẳng, đại ý là : “Chắc ông nghĩ môn Maple thầy Hoàng dạy là môn chế tạo bomb khủng bố chắc ?”

Dù có tham gia Đảng phái, hay một tổ chức nào đi chăng nữa, mình tin chắc chắn thầy Hoàng là một người trí thức yêu nước. Nói thầy mình là “khủng bố” là một sự vu khống bịa đặt.

Nhớ lại, hôm nhận bằng tốt nghiệp đại học, hành trang mà thầy chuẩn bị cho mình trước khi bước chân vào cuộc sống, đó là câu nói thầy dặn dò mình trước khi chia tay :
“Điều duy nhất dẫn đến chiến thắng của cái ác là những người tốt không làm gì cả”
Trong xã hội này, người tốt trong luôn bị thiệt thòi, ai dũng cảm lên tiếng thì bị tù đày.

Thật nghẹn ngào!

Mình nghĩ sống mà luôn ngẩng cao đầu mới xứng đáng.

Hôm nay, mình thực sự rất tự hào vì đã từng là học trò của thầy.

(Source http://ttxva.com/pham-minh-hoang-truyen-lua-cho-sinh-vien/)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire


Để ký tên vào bản kiến nghị, xin để lại tên họ và địa chỉ. Cám ơn quý vị

Pour signer la pétition, veuillez laisser votre nom et l'adresse. Merci de votre support

To sign the petition , could you please enter your full name and your adresse. Thank for your support